Rất ít người chịu tập luyện khi bị viêm khớp

(Dân trí) – Thật khó để vận động chứ đừng nói là luyện tập khi chứng thấp khớp hành hạ. Và đó là lý do khiến đa phần bệnh nhân thấp khớp không vận động dù bác sĩ đã khuyến cáo.

  

“Tập thể dục là một phương pháp rất khả quan cho người bị bệnh khớp”, GS Dorothy Dunlop nhấn mạnh

 

Khảo sát, theo dõi bằng máy đo gia tốc và máy đếm bước chân của trên 1.000 người bị viêm khớp mãn tính (độ tuổi 49 – 84) trong vòng 1 tuần của GS Dunlop và cộng sự ĐH Northwestern (Mỹ) cho thấy: chỉ 13% nam giới và 8% nữ thực hiện theo các bài tập theo hướng dẫn còn lại hầu như chỉ dành thời gian để xem tivi.

 

“Những kết quả thu được thật đáng lo ngại, phần đông không thực hiện bất cứ bài tập vừa phải nào được 10 phút ở bất kì mục nào trong suốt thời gian theo dõi 1 tuần”, GS Dunlop nói.

 

Những người ngại tập luyện cho biết họ sợ đau và cứng khớp, số khác lý giải rằng họ không còn sức lực bởi các bệnh lý kèm theo đại loại như bệnh đái tháo đường hay tim mạch.

 

Thực tế, số đông người dân vẫn cho rằng khi bị viêm khớp thì cần nghỉ ngơi. Nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm mà các trung tâm kiểm soát và phòng bệnh vẫn đang phải nỗ lực rất nhiều để thay đổi nó.

 

“Tập thể dục là một phương pháp rất khả quan đối với người bị bệnh khớp. Nó giúp giảm đau, làm lỏng các khớp cứng, tăng tầm vận động do đó cải thiện được khả năng hoạt động của khớp. Đối với những người chưa tuân thủ các bài tập thì lời khuyên hữu ích là hãy cố gắng thực hiện dù mức độ chưa đạt như yêu cầu”, GS Dunlop nhấn mạnh.

 

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành Arthritis & Rheumatism.

 

Võ Quốc Hoàn

Source: Báo Dân Trí

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn