Bị viêm khớp xương nên ăn súp lơ xanh

Bông cải xanh đã được các nhà khoa học ca ngợi là “siêu thực phẩm” của các khớp xương và có thể cứu chữa cho hàng triệu người bị viêm khớp.Loại rau xanh này rất giàu các hợp chất sulforaphane và nghiên cứu ban đầu này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ xương và khớp cũng như làm ngừng lại quá trình “hao hụt” các chất tạo khớp. Bông cải xanh đã được chứng minh là có liên quan với việc giảm nguy cơ ung thư và được coi là “siêu thực phẩm”. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu quy mô nào cho thấy tác động của nó đối với khớp.

Những bông cải xanh nhỏ bé đã chống ung thư và các nhà khoa học giờ đây tin rằng nó cũng có thể bảo vệ các khớp xương

Các nhà khoa học trường ĐH East Anglia đã phát hiện thấy các chất khóa các enzyme mà gây phá hủy cấu trúc khớp trong bệnh viêm xương khớp – một dạng viêm xương khớp phổ biến nhất.

Khoảng 30 bệnh nhân sẽ được cho ăn loại rau họ cải này ngay khi vừa phẫu thuật khớp. Sau đó họ sẽ được xét nghiệm xem chất sulforaphane có vào các khớp xương hay không.

GS Ian Clark cho biết: “Các kết quả này cho thấy súp lơ xanh có thể ngăn chặn được rất nhiều, nhiều hơn cả việc cần phải phẫu thuật vì diễn tiến của bệnh sẽ chậm lại hoặc hoàn toàn dừng lại. Đây thực sự là một dự án mang tính đột phá”.

“Chúng ta đều biết bông cải xanh là tốt cho sức khỏe nhưng đây là lần đầu tiên nó liên quan đến viêm xương khớp. Và hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh có thể làm chậm tiêu huỷ sụn”, GS Ian Clark giải thích.

Nhóm nghiên cứu đang tiến hành 1 dự án mới mà họ hy vọng rằng sẽ dẫn tới một phương thức điều trị cho 6 triệu người bị viêm xương khớp bằng súp lơ xanh.

Hiện nay, những người bị viêm khớp chỉ có thể lựa chọn giữa giảm đau ngắn hạn hoặc phẫu thuật thay khớp.

Viêm xương khớp là một bệnh mà khớp bị thoái hóa dần dần, phần sụn bị tiêu hủy; thường gặp ở tay, chân, xương sống, hông và đầu gối của người có tuổi.

Theo dantri.com.vn

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn