3 chứng bệnh thường gặp ở tiền liệt tuyến

Có 3 vấn đề hay gặp nhất về tuyến tiền liệt gồm phì đại tuyến tiền liệt lành tính, viêm tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt. Nhiễm trùng (viêm) và phì đại không dẫn đến ung thư. Cả 3 loại bệnh này nếu phát hiện kịp thời đều có thể chữa khỏi.

Bệnh thường gặp ở tiền liệt tuyến

1. U phì tuyến tiền liệt lành tính

Một cuộc điều tra ở Pháp đã cho thấy, tỷ lệ đàn ông trong độ tuổi 50 có nguy cơ mắc chứng phì đại tuyền tiền liệt là 50-70% và từ 80 tuổi trở lên, tỷ lệ này xấp xỉ 100%.

Biểu hiện ban đầu của bệnh là nước tiểu đục. Ngoài ra, khi mắc chứng bệnh này, bệnh nhân thường cảm thấy rất khó chịu vì tình trạng tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, tiểu xong không thoải mái…

Sự chẩn đoán loại bệnh này còn tuỳ thuộc vào từng trường hợp và không phải ca bệnh nào cũng phải phẫu thuật. Tuy nhiên, loại bệnh này lại gây nhiều biến chứng như viêm, tắc đường niệu, tiểu và phóng tinh ngược, ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống.

2. Viêm (nhiễm trùng) tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt tác động đến đàn ông ở mọi lứa tuổi, đặc biệt đối tượng nam giới trung niên (độ tuổi từ 30-40).

Khi mắc chứng bệnh này, bệnh nhân thường gặp phải những vấn đề về đường tiểu do đường tiết niệu lúc này đã bị nhiễm khuẩn.

Có 2 loại viêm tuyến tiền liệt: ác tính và mãn tính. Nhiễm trùng ác tính có thể do việc điều trị nhiễm trùng mãn tính chưa dứt hẳn, gây tái nhiễm. Các triệu chứng của bệnh cũng rất đa dạng: sốt và ớn lạnh, đau vùng bẹn, đáy chậu, tiểu hoặc xuất tinh đau rát,…

Trái lại, các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường nhẹ hơn và thường không bị sốt và ớn lạnh, cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến dinh hoạt hàng ngày.

Việc chẩn đoán nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt dựa vào phương pháp thăm ruột tràng và thử nước tiểu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng. loại bệnh này hoàn toàn có thể điều trị khỏi bằng thuốc kháng sinh và kháng viêm.

3. Ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tuyến tiền liệt là sự phát triển khối u ác tính ở tuyến tiền liệt. Do bệnh không có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu nên rất khó phát hiện. Vẫn theo thống kê của cuộc điều tra của Pháp, mỗi năm, có khoảng 10.000 nam giới chết vì ung thư tiền liệt tuyến và nguuyên nhân phần lớn là do phát hiện quá muộn (khi phát hiện, bệnh thường đã ở giai đoạn 3, tức giai đoạn cuối).

Hiện nay, phương pháp tân tiến nhất để điều trị ung thư tiền liệt tuyến là xạ trị và hoá trị. Ngoài ra, liệu pháp hoóc-môn cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là trong trường hợp ung thư vẫn phát triển sau khi đã sử dụng phương pháp phẫu thuật và xạ trị, hoặc để làm giảm kích thước của khối u trước khi phẫu thuật hoặc xạ trị.

(theo dantri.com)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn