Bệnh tiền liệt tuyến

TTO – *Xin vui lòng giải thích giúp tôi về căn bệnh tuyến tuyến tiền liệt. Nguyên nhân, hậu quả và cách điều trị (NVTU)

– Trả lời của phòng mạch online:

– Tuyến tiền liệt ôm gọn lấy phần niệu đạo sát với bàng quang. Nó tiết dịch để nuôi sống tinh trùng, tạo điều kiện để tinh trùng di chuyển và đi tìm trứng. Thường gặp nhất là u xơ tuyến tiền liệt.

U xơ tiền liệt tuyến (còn được gọi tắt là BPH theo tiếng Anh) hay Phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên. Trong u xơ tiền liệt tuyến, tuyến tiền liệt tăng kích thước và ép vào niệu đạo và bàng quanq, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu không hết, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó. Có rất ít mối liên hệ giữa các triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến với ung thư tuyến tiền liệt.

Triệu chứng:

Tiểu nửa chừng, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu mỗi lần một ít, đêm thức dậy nhiều lần, mất ngủ – những triệu chứng gợi ý cho bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở đàn ông trung niên và cao niên. Vì tiểu không hết, có sự tắc đọng vi khuẩn trong bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.

Một số bệnh nhân bị tiểu khó, trong đó lượng nước tiểu không thoát đủ và bàng quang bị căng phồng. Nếu không chữa, nó có thể dẫn đến suy chức năng thận và thận ứ nước.

Chẩn đoán :

Thường chỉ cần siêu âm  sẽ thấy tuyến tiền liệt to ra. Để phân biệt với ung thư thì làm xét nghiệm PSA (bình thường PSA <4 mg/ml. Nếu PSA > 10 mg/ml thì  phải chọc qua trực tràng để sinh thiết tìm tế bào ung thư.

Đàn ông có hay mắc bệnh này không?

Tại Việt Nam hiện nay có tới 45% đến 70% số nam giới trong độ tuổi từ 45 đến 75 mắc căn bệnh này. Phần lớn trong số đó đã phải trải qua phẫu thuật ít nhất là một lần. Điều này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Hiện nay  ở ta có nhiều cách chữa : uống lá trinh nữ hoàng cung, mổ nội soi

Còn nguyên nhân tại sao tuyến tiền liệt lại to ra, hiện nay chưa có lời giải thích thỏa đáng. Các nhà lão khoa cho rằng tổ chức xơ phát triển khi cơ thể già và tuyến tiền liệt cũng không có sự “ưu tiên” nào.

Viêm tuyến tiền liệt có nên “yêu”?

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn