Phương pháp mới chữa ung thư tiền liệt tuyến

Các nhà khoa học Anh đang phát triển các hạt có kích thước nano cực mạnh có khả năng tìm kiếm và tiêu diệt các khối u tuyến tiền liệt.

Phương pháp này cũng cho phép chuẩn đoán sớm hơn khả năng mắc ung thư, giúp tăng cơ hội sống và loại bỏ được những tác dụng phụ gây suy nhược tinh thần của người bệnh.

 

Ung thư có thể chữa được nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, các phương pháp chữa trị ung thư hiện nay như dùng thuốc, phẫu thuật cắt bỏ khối u hay xạ trị đều có nguy cơ gây ra các phản ứng phụ như giảm ham muốn hoặc mất khả năng tình dục. Thêm vào đó, các kết quả kiểm tra máu thường không chính xác khiến các khối ung thư mới ở giai đoạn đầu khó mà phát hiện được cho đến khi chúng lan ra các phần khác của cơ thể và trở nên khó điều trị hơn.

 

Bước đột phá mới của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Leicester là đã tạo ra được các hạt có khả năng tìm và diệt các tế bào ung thư. Mỗi hạt có kích thước chỉ bằng 1 phần 50 độ dày sợi tóc, trong chứa các phân tử. Khi tìm được tế bào ung thư, các phân tử này sẽ bám vào bề mặt các tế bào ác tính. Các phân tử này có từ tính nên khi kiểm tra bằng máy quét cộng hưởng từ MRI khối u dễ dàng bị phát hiện. Sau đó, hạt nano kết hợp cùng với các tia phóng xạ có sức nóng lớn sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư.

 

Mặc dù mới ở giai đoạn đầu nhưng các nhà khoa học tin tưởng rằng nếu được phát triển, phương pháp này sẽ giúp phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư sớm 1 năm, trước khi người bệnh nhận thấy các dấu hiệu.

 

Theo GS Glenn Burley: “Các hạt nano cực nhạy và dễ xác định vị trí vì thế chúng có thể nhận ra ngay cả những thay đổi nhỏ nhất trong các tuyến hạch mà kiểm tra máu thông thường không thể tìm ra được”.

 

Đối với bệnh ung thư, việc tiêu diệt các khối u càng sớm sẽ càng tốt. Các phương pháp hiện nay khiến người bệnh mất một thời gian khá dài chờ đợi từ lúc chẩn đoán đến lúc được điều trị. Tuy nhiên phương pháp mới điều trị bằng các hạt nano sẽ giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian vì chúng tiêu diệt khối u ngay lập tức khi phát hiện được. Do đó, phương pháp mới sẽ giúp người bệnh không cần phải phẫu thuật và giảm bớt chi phí điều trị.

 

Các nhà khoa học tin rằng kĩ thuật này cũng có thể được áp dụng trong chữa trị ung thư vú, ung thư ruột và ung thư gan. Theo ông John Neate, thuộc Quỹ chống ung thư tuyến tiền liệt: “Các kết quả ban đầu tỏ ra khá khả quan. Tuy nhiên chúng ta còn phải đợi vài năm nữa trước khi các nhà khoa học áp dụng thành công vào thực tế. “ Vạn sự khởi đầu nan”. Chắc chắn chúng ta sẽ thành công”, ông hy vọng.

(theo dantri.com)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn