Đàn ông và kiến thức bệnh tiền liệt tuyến

Chỉ một phần ba nam giới ở Anh biết vai trò của tuyến tiền liệt, một khảo sát vừa cho biết. Các nhà khoa học cũng tìm thấy đàn ông kiếm cớ để không phải đi bác sĩ khi đối mặt với những triệu chứng do tuyến này bị trục trặc.

Cuộc thăm dò được thực hiện để đo sự hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt – bệnh ung thư phổ biến nhất ở đàn ông, chiếm 1/4 số trường hợp chẩn đoán ung thư.

Khi được hỏi về vai trò của tuyến này, chỉ 33% trả lời đúng rằng nó góp phần vào sản xuất tinh dịch, nơi lưu chuyển tinh trùng và quan trọng với chức năng tình dục.

Những người đàn ông trên 45 tuổi thừa nhận họ tìm đủ mọi lý do để tránh đến gặp bác sĩ, dù phải thức dậy vài lần trong đêm để đi tiểu. Việc tiểu đêm thường xuyên là một triệu chứng quen thuộc của bệnh lý ở tuyến tiền liệt, có thể do sưng tuyến, hoặc là một khối u.

“Trừ phi đàn ông là bác sĩ đa khoa, họ sẽ không biết tại sao mình phải dậy vài lần trong đêm để đi tiểu”, John Neate, quản lý chính của Quỹ từ thiện ung thư tuyến tiền liệt, cơ quan được uỷ quyền thực hiện khảo sát, nhận định.

“Mặc dù điều này có thể là dấu hiệu của ung thư, nhưng nó cũng có thể chỉ là do những thay đổi liên quan đến tuổi già, có thể chữa trị được. Điều đáng lo ngại là nỗi sợ bị chẩn đoán ung thư đã khiến đàn ông không dám thực hiện các bước kiểm tra quan trọng xem điều gì xảy ra với mình”, Neate nói.

Khảo sát được thực hiện trên 1.000 đàn ông trên 45 tuổi, và 2.000 người trên 18 tuổi, sống ở Anh.

(Theo vnexpress.vn)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn