Nhớt sao biển có thể trị hen suyễn, viêm khớp

Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội khoa học biển Scotland (SAMS) vừa phát hiện chất nhớt của loài sao biển có thành phần chống được hen suyễn, viêm khớp, sốt và một số bệnh sưng viêm khác.

Nhóm này đã tiến hành nghiên cứu chất nhớt của loài sao gai có tên khoa học là Marthasterias glacialis, sinh sống chủ yếu tại những vùng nước của Scotland và các hòn đảo của Anh. 

TS. Charlie Bavington, Trưởng nhóm nghiên cứu đã miêu tả cơ chế tiết chất nhờn của loài sao gai: Ông nhấc con sao gai ra khỏi cái thùng và  chọc vào nó. Chỉ vài giây sau, chất nhờn bắt đầu tiết ra từ cơ thể đầy gai của con vật.

Việc tiết chất nhờn giống như một cơ chế tự vệ. Nó giúp loài sao biển tránh được sự chà sát với những mảnh vụn ở đáy biển. Charlie Bavington cho biết hợp chất mà nhóm nghiên cứu phát hiện chỉ là một phần trong chất nhờn của sao biển. Trông nó giống một chất bột màu trắng.

“Chúng tôi đang nghiên cứu để sản xuất ra hợp chất này. Hy vọng nó giúp ngăn chặn được tác nhân ảnh hưởng đến các mạch máu tương tự như cơ chế xảy ra trên con sao biển. Nếu thành công, đây sẽ là một phát hiện mới giúp điều trị các bệnh nhiễm khuẩn”.

       (Theo Medicalnewstoday)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn