Thức ăn phòng chống viêm khớp

Mẹ tôi bị viêm khớp gối hiện đang điều trị bằng thuốc Tây. Xin hỏi bệnh của mẹ tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào? Vì tôi nghe nói chế độ ăn có thể liên quan đến bệnh?

Nguyễn Thị Cúc

(Hà Nam)

Viêm khớp là bệnh gây tổn thương sưng, đau và hạn chế hoạt động của khớp, do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân từ thức ăn: có những loại thức ăn làm cho bệnh nặng lên và cũng có nhiều loại thức ăn giúp cho bệnh nhẹ đi. Cho nên người ta có thể dùng thức ăn phòng và chữa bệnh viêm khớp. Trong điều trị các bệnh viêm khớp, phải phối hợp dùng thuốc, luyện tập và dinh dưỡng, trong đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với công tác phòng và chữa bệnh. Các chất giúp phòng chữa bệnh viêm khớp gồm: acid béo omega-3, có tác dụng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm khớp, chất này có nhiều trong cá, nhất là mỡ các loại cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá hồi… Acid béo omega-6: có tác dụng ức chế sự sản sinh ra chất gây viêm prostaglandin, có nhiều trong thịt động vật và hầu hết các loại dầu thực vật. Các vitamin có tác dụng chống ôxy hóa: C, D, E và beta-caroten phòng tránh được một số dạng viêm khớp, có nhiều trong rau củ quả các loại. Chất canxi có tác dụng phòng tránh loãng xương, chống đau khớp, có nhiều trong sữa, các loại rau xanh, thủy hải sản…

BS. Ninh Thanh Tùng

Bấm huyệt chữa đau khớp gối

Đau khớp gối ở đây chỉ bệnh thoái hoá khớp xương từ độ tuổi trung niên về sau. Người bệnh cảm thấy tê nhức, mức cử động không còn linh hoạt, đặc biệt là buổi sáng ngủ dậy hoặc ngồi lâu, đứng lâu thì càng tê nhức trầm trọng. Nếu có hoạt động chốc lát thì sẽ giảm nhẹ đi nhưng sau đó lại đau hơn. Bệnh tiến triển chậm, thường là do tổn thương mạn tính mà ra. Lúc đầu chỉ phát sinh ở một khớp xương sau đó thì các khớp gối, cổ tay, cột sống đều đau nhức, tê mỏi.

Cách chữa

– Điểm huyết hải: Người bệnh ngồi hoặc nằm, hơi co gối, người chữa bệnh dùng một tay đỡ trên gối, tay kia dùng ngón cái điểm vào huyệt huyết hải để điều hoà khí huyết (hình 1).

Vị trí huyết hải: Bờ trong đầu xương bánh chè đo thẳng lên 4 – 5cm (2 thốn).

– Điểm bánh chè: Tư thế như trên, người chữa bệnh dùng hai ngón cái điểm vào hai bên bánh chè (hình 2).

– Đè đẩy: Tư thế như trên, người chữa bệnh chéo hai ngón tay cái đè vào dây chằng dưới khớp xương bánh chè, sau đó đẩy lên trên, lặp lại nhiều lần (hình 3).

– Đẩy vuốt: Người bệnh duỗi thẳng gối, người chữa bệnh đè hai ngón cái vào dưới xương bánh chè sau đó ấn dần lên trên rồi vuốt xuống (hình 4).

– Ôm vuốt: Người chữa bệnh chụm hai tay vào chỗ gối đau người bệnh, dùng cạnh chưởng bàn tay đẩy vuốt vùng gối (hình 5).

– Ấn vuốt: Người chữa bệnh dùng một tay ấn vuốt vào gối người bệnh (hình 6). Bệnh này đa số phát sinh ở hai bên (2 cạnh) cho nên sau khi xong cạnh bên phải thì thực hiện cạnh bên trái.

(Theo suckhoedoisong)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn