3 cách ứng phó với đau khớp mùa lạnh

3 cách ứng phó với đau khớp mùa lạnh

3 cách ứng phó với đau khớp mùa lạnh

Cho dù đau khớp vì bất kì nguyên nhân gì thì người bệnh cũng vô cùng đau đớn và rất khó chịu.

Để giảm các cơn đau không mong muốn này, bạn có thể làm theo 3 bước sau:
Những ngày lạnh là những ngày cực hình với nhiều người, nhất là những người bị bệnh khớp, đau khớp, đặc biệt là viêm khớp. Những người có vấn đề về bệnh khớp thường thấy bệnh của mình nặng hơn trong những ngày lạnh. Nhưng thực tế vẫn còn nhiều yếu tố thực sự làm cho bạn bị đau khớp, cho dù bạn có bị viêm khớp hay không đi nữa.

Các bằng chứng khoa học mâu thuẫn nhau. Một số nghiên cứu tìm thấy một mối quan hệ mạnh mẽ giữa thời tiết lạnh và bệnh viêm khớp bùng phát. Nghiên cứu từ Đại học Tufts cho thấy sự thay đổi áp suất khí quyển làm cho các cơn đau đầu gối ở những người bị viêm khớp tồi tệ hơn, bởi nhiệt độ lạnh hơn có thể gây ra những thay đổi độ nhớt của dịch ở các khớp gây ra cơn đau. Nhiều nghiên cứu khác đã tìm thấy ít hoặc không có liên kết giữa điều kiện thời tiết và các bệnh về khớp.

Cho dù đau khớp vì bất kì nguyên nhân gì thì người bệnh cũng vô cùng đau đớn và rất khó chịu. Để giảm các cơn đau không mong muốn này, bạn có thể làm theo ba bước sau để cảm thấy dễ chịu hơn.

Ăn uống phù hợp

Thực phẩm giàu axit béo omega-3 (thường có trong cá hồi và các loại hạt) giúp hạn chế tình trạng viêm, giảm đau khớp. Các rau lá xanh, như rau bina và cải xoăn, cũng có thể giúp dập tắt tình trạng viêm và đau đớn. Công dụng tương tự như vậy có trong các chất chống oxy hóa trong trà xanh.

Cam, ớt đỏ, cà chua, các loại thực phẩm khác chứa nhiều vitamin C cũng có thể giúp giảm cá triệu chứng này. Chúng ngăn chặn sự mất sụn (và giảm đau) trong trường hợp viêm khớp.

Tránh các thực phẩm giàu axit béo omega-6 (chẳng hạn như dầu bắp), vì loại axit này có thể gây ra viêm đau đớn. Thay thế các loại ngũ cốc tinh chế cho ngũ cốc nguyên hạt. Các nghiên cứu trước đây cho thấy ngũ cốc tinh chế có ảnh hưởng làm tăng sự viêm khớp, trong khi chất xơ ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm viêm.

Các chất bổ sung

Glucosamine sulfate và chondroitin có thể giúp đỡ nuôi dưỡng sụn và bôi trơn nhiều hơn ở các khớp của xương. Một nghiên cứu quy mô lớn của Viện Y tế Quốc gia Mỹ tìm thấy một sự kết hợp hàng ngày nếu bổ sung 1.500 mg glucosamine và 1.200 mg chondroitin có thể giúp dễ dàng hạn chế các triệu chứng dphát tác ở những người bị đau khớp từ trung bình đến nặng.

Ngoài ra hãy chắc chắn bổ sung nhiều vitamin D (từ ​​ánh sáng mặt trời) để giúp giữ cho xương của bạn mạnh mẽ và ngăn ngừa đau khớp.

Kiểm tra với bác sĩ trước tiên nếu thấy bị đau khớp bởi vì một số chất bổ sung có thể tương tác một số thuốc khiến tình trạng đau khớp của người bệnh tăng thêm.

Vận động

Một lý do thời tiết lạnh liên quan đến đau khớp là do chúng ta ít làm việc và vận động dưới trời lạnh và ẩm ướt. Một nghiên cứu gần đây của người cao tuổi Chicago cho thấy, những bệnh nhân bị viêm khớp thường là do ít vận động trong những ngày lạnh hơn các nhóm khác. Tập thể dục giúp bôi trơn các khớp xương của bạn để ngăn chặn cơn đau.

Chỉ cần chọn cách di chuyển và một số bài tập nhẹ nhàng trong nhà là đã có thể có tác động dễ dàng trên khớp của bạn, ví dụ như đi bộ, và yoga hoặc thiền…

Theo Shine/Afamily

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn