Phương pháp mới điều trị bệnh viêm khớp

Phương pháp mới điều trị viêm khớp

Phương pháp mới điều trị viêm khớp

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Duke tại Mỹ vừa công bố một nghiên cứu về loại tế bào B, một loại tế bào miễn dịch của cơ thể được nhân rộng và đưa trở lại cơ thể để chống lại những bệnh nghiêm trọng như bệnh đa xơ cứng và bệnh viêm khớp dạng thấp.

Các tế bào B là các tế bào miễn dịch tạo ra kháng thể để tấn công các tác nhân gây bệnh không mong muốn như vi khuẩn và virus. Loại mà các nhà nghiên cứu về nghiên cứu này tập trung vào được gọi là tế bào B quy định hoặc B10, sau khi interleukin-10 (IL-10), một protein tế bào tín hiệu rằng các tế bào sử dụng.  Tế bào B10 giúp đáp ứng miễn dịch và kiểm soát tự miễn dịch giới hạn, đó là nơi mà hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh của cơ thể như thể nó là một tác nhân gây bệnh không mong muốn. Tế bào B10 đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng viêm: hạn chế đáp ứng miễn dịch bình thừng trong quá trình viêm, ngăn ngừa những thiệt hại cho các mô khỏe mạnh.

Tác giả nghiên cứu Thomas F. Tedder là một giáo sư về miễn dịch học tại Duke nói rằng các tế bào B quy định này rất quan trọng vì họ “làm cho chắc chắn một phản ứng miễn dịch không được mang đi, kết quả trong tự miễn dịch hoặc bệnh lý”.

Trong nghiên cứu, Tedder và các đồng nghiệp đã sử dụng chuột để nghiên cứu tế bào B10 sản xuất IL-10. Đối với IL-10 sản xuất để bắt đầu, các tế bào B10 có để tương tác với các tế bào T, được tham gia vào việc chuyển đổi trên hệ thống miễn dịch.

Họ phát hiện ra tế bào B10 chỉ phản ứng với các kháng nguyên nhất định. Họ phát hiện ra rằng liên kết với những kháng nguyên này làm cho các tế bào B10 tắt một số của các tế bào T (khi họ đi qua cùng một kháng nguyên). Dừng hệ thống miễn dịch làm tổn hại đến các mô khỏe mạnh.

Đây là một cái nhìn sâu sắc vào các chức năng của các tế bào B10 thúc đẩy các nhà nghiên cứu xem họ có thể làm điều này thêm: điều gì sẽ xảy ra nếu nó đã có thể sử dụng cơ chế điều khiển tế bào để điều chỉnh phản ứng miễn dịch, đặc biệt là đối với tự miễn dịch?

Tuy nhiên tế bào B10 bình thường tồn tại trong một thời gian ngắn chính vì thế cần được nuôi cấy để tăng số lượng. Thử nghiệm nhân rộng loại tế bào B10 này trên chuột bước đầu đã thu được những thành công đáng kể. Số lượng tế bào nuôi cấy có thể mở rộng lên đến 25000. Và những con chuột tham gia thí nghiệm sau khi được cấy vào cơ thể tế bào miễn dịch B10 có sức khỏe tốt hơn và khả năng chống chọi lại bệnh tật tốt hơn. Những con chuột bị viêm khớp dạng thấp và đa xơ cứng sau khi được cấy tế bào b10 vào cơ thể các triệu chứng của chúng đã thuyên giảm một cách đáng kể.

Sự thành công này đặt nền móng cho một phương pháp điều trị mới nhiều bệnh đặc biệt là bệnh viêm khớp dạng thấp và đa xơ cứng.

Bài dịch

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn