Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Cứng khớp buổi sáng, thức dậy không thể vận động được ngay mà phải xoay khớp, xoa bóp chừng 10-15 phút mới có thể xuống giường. Tiếp đến là đau khớp, nhất là các khớp nhỏ như: khớp bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, cổ chân. Các khớp có đặc điểm là viêm đau, có thể sưng nhưng không đỏ lên. Bao giờ cũng có hiện tượng đau cân đối hai bên. Cuối cùng, nếu bàn tay, bàn chân bị biến dạng sau một thời gian đau khớp thì có nghĩa là bạn đã bị bệnh giai đoạn nặng. Khi có những biểu hiện đáng ngờ, xảy ra thường xuyên, cần đi kiểm tra.

Những bệnh mãn tính đòi hỏi thời gian dài chữa trị. Chính vì thế nhiều khi người bệnh thường không theo đủ liệu trình hoặc nghi ngờ bác sĩ. Kết cục, họ tự đi chữa theo mách bảo và rồi tự gánh họa vào thân. Có những trường hợp tự dùng thuốc chữa bệnh khớp dẫn đến dị ứng làm tác hại da.

Chúng ta cần biết viêm đa khớp dạng thấp là bệnh không dễ chữa khỏi. Nó là một bệnh của hệ thống tự miễn. Hiểu đơn giản là cơ thể tự sinh ra những “chất” chống lại chính khớp và gây đau. Vì là bệnh tự miễn nên việc điều trị dứt điểm thường rất khó khăn. Điều trị thường là kéo dài từ 1-2 tháng đến vài năm và có khi là điều trị suốt đời. Vấn đề chủ yếu chỉ là làm giảm các đợt vượng bệnh và kiên trì tuân thủ điều trị.

Điều không may là viêm đa khớp dạng thấp lại hay gặp ở nữ giới trong độ tuổi lao động nên nó ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, công việc và sinh hoạt thường ngày. Chính vì thế mà chúng ta cần phát hiện và điều trị cho tốt.

Việc điều trị bệnh này phụ thuộc khớp bị tổn thương, mức độ bị bệnh, thời gian bệnh. Vì thế người bệnh không thể tự ý chữa trị. Nếu bệnh được kiểm soát tốt, chúng ta sẽ có cuộc sống bình thường. Còn nếu như không được điều trị chặt chẽ, khớp sẽ bị biến dạng, hỏng khớp, mất vận động và dần dần là bị liệt và biến dạng chi như kiểu vạt chân, bàn tay gió thổi.
(Theo thanhnien)

Share this post:

Recent Posts

5 Comments

  1. Vừa rồi tôi có đi chụp Cộng hưởng từ- Bác sĩ kết luận : Thoái hóa 2 đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm chèn tủy sống gây hẹp ống tủy – Đồng thời cũng bị thoái hóa 4 đốt sống thắt lưng thoái vị đa tầng ! Hàng ngày , triệu chứng đau :Đau vai gây mỏi nhừ 2 bả vai(mặc dù người cảm thấy rất khỏe),đôi khi nửa đêm tỉnh giấc vì toàn thân mỏi nhừ vặn vẹo thế nào cũng không đỡ ! nhất là lúc thời tiết chuyển mùa, độ ẩm cao, lạnh…thì càng đau ! Sáng ngủ dậy đau cứng bên cổ phải gây khó cử động , sau khi đi lại 1 lúc mới đỡ !Khi đau nhiều , làm cho đau đầu (ấn vào đầu thấy đau),bên tai phải lúc nào cũng nghe như có tiếng Dế kêu ( đã gần 20 năm nay rồi ).Vừa rồi cánh tay phải bì đau còn không cầm được vật nặng ! Phần thắt lưng , đã 1 lần đau không đi lại dược-phải nằm 1 chỗ-không trở mình được, không ngồi dậy được vì cứ gồng người để ngồi dậy thì đau , sau 3 ngày xoa bóp mới ngồi được và lom khom di lại !Thi thoảng có bị đau ở một số khớp như ngón tay, cổ chân, ống chân. Dau lan từ vùng thắt lưng xuống mông-nếu ngồi xổm 1 lúc là cả vùng thắt lưng ê ẩm không chịu nổi ! Vừa qua , tôi cũng đã đi chữa bằng xoa bóp, bấm huyệt và kết hợp làm thủ thật kéo dãn…nhưng vẫn còn đau ( đỡ hơn trước).Xin Bác sỹ cho hỏi:tiếp theo tôi nên làm thế nào? Cách chữa bệnh ? dùng thuốc gì? ăn uống thế nào?kiêng khem ra sao?…vv Vì sao bên tai phải lại có tiếng Dế kêu như vậy? Xin cảm ơn Bác sỹ nhiều.

  2. Lương y Nguyễn Hữu Toàn says:

    Chào bạn, đối với bệnh của bạn, có thể lấy thuốc đông y của phòng khám về nhà sắc uống hàng ngày, kết hợp với làm vật lý trị liệu.
    Bệnh này thời gian điều trị phải lâu dài, khoảng 3-5 tháng uống thuốc liên tục.

  3. khi ngủ dậy bước đi hai bàn chân rat dau .Ngồi làm việc lâu khi bước đi cũng cảm thấy bàn chân rất đau .Đốt xương khủy tay phải đau thường xuyên khó cử động, lái xe đoạn đường dài các đầu ngón tay hầu như không còn cảm giác.Xin bác sĩ cho hỏi có phải tôi bị viêm khớp dạng thấp không ,chữa trị như thế nào.Xin cảm ơn bác sĩ nhiều

  4. cháu uống thuốc thấp của ông đã gần hết 20 thang nhưng cổ tay vẫn sưng và đau. cháu không thấy thuyên giảm chút nào. cháu uống cả gân cốt hoàn kèm mà không thấy đỡ.giờ cháu muốn hỏi ông uống bao nhiêu thì cháu đỡ được

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn