Giải pháp đẩy lùi bệnh phong thấp ở phụ nữ

Viêm đa khớp dạng thấp; thoái hoá khớp; loãng xương, theo y học cổ truyền thường được gọi chung là bệnh “phong thấp”

Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ thời kỳ sau khi sinh, tiền mãn kinh hoặc mãn kinh với các triệu chứng điển hình “sưng, nóng, đỏ, đau” ở khớp xương, bệnh khó chữa nếu không được điều trị dứt điểm bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm dẫn đến tàn phế suốt đời.

Viêm đa khớp dạng thấp: Bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi, chuyển từ nóng sang lạnh kèm theo độ ẩm tăng cao. Đây là tình trạng viêm khớp kéo dài với các triệu chứng đặc hiệu: “sưng, nóng, đỏ, đau” ở nhiều khớp, thường gặp nhất là các khớp nhỏ ở bàn tay, khớp cổ tay, khuỷu, gối, cổ chân, bàn ngón chân, cả 2 bên. Nếu không được điều trị, các khớp nhanh chóng bị biến dạng, dính khớp. Bệnh nếu được phát hiện vào giai đoạn muộn, triệu chứng thường là đau tê buốt lan toả lên các khớp vai, háng, đốt sống cổ, đốt sống lưng với các biểu hiện: vào buổi sáng, sau khi mới ngủ dậy, người bệnh thấy có cảm giác đau và cứng tại các khớp bị viêm, khó vận động.

Dấu hiệu này thường gặp ở các khớp cổ tay và bàn tay, khiến người bệnh phải làm các động tác như: cúi gập người, xoay cổ tay… trong một thời gian dài các khớp mới có thể hoạt động trở lại bình thường. Sau những đợt sưng đau khớp kéo dài có thể vài tháng đến vài năm, các khớp này sẽ bị biến dạng như: bàn tay bị vẹo, cổ tay sưng, các ngón tay ngón chân cũng bị biến dạng, các cơ teo; từ đó làm cho người bệnh rất khó khăn trong việc vận động, thậm chí ở giai đoạn muộn, bệnh nhân trở thành tàn phế.

Thoái hóa khớp: Hay gặp ở người cao tuổi, bệnh xảy ra và tiến triển nhanh hơn với phụ nữ đã qua sinh nở, ở giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh do khí huyết đôi phần đã bị giảm sút, dẫn đến khai thông kém, càng dễ bị các tác nhân như Phong, Hàn, Thấp, Nhiệt, xâm nhập vào cơ thể. Do quá trình lão hóa của sụn khớp, sụn bị mất tính đàn hồi, mỏng dần đi, làm lộ tổ chức xương dưới sụn, gây đau và hạn chế vận động. Khi trời lạnh, các gân cơ bị co rút lại, dịch khớp đông quánh hơn làm cho các khớp trở nên cứng khó cử động hơn. Hơn nữa khi trời lạnh, các thói quen tập luyện hàng ngày cũng bị giảm đi, cũng góp phần làm bệnh nặng thêm.

Để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các bệnh lý, ngoài các biện pháp bảo vệ sức khỏe chung như dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt điều độ, luyện tập thường xuyên. Một điều vô cùng quan trọng trong điều trị các bệnh khớp mạn tính là phải dùng thuốc trong thời gian dài, hàng năm, có khi suốt đời chứ không điều trị qua loa rồi ngưng thuốc.

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn