Top 10 mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe nam giới

Đó là những mối đe dọa quý ông cần quan tâm để bảo vệ chính mình.

Suy tim

Căn bệnh suy tim thường khởi đầu đột ngột và các triệu chứng thường không đặc hiệu. Vì thế, suy tim rất khó chẩn đoán sớm và chính xác. Hiện căn bệnh này có thể được chẩn đoán sớm hơn và được điều trị thích hợp bằng xét nghiệm đơn giản là đo NT-proBNP.

Cao huyết áp

Nhiều người đàn ông mắc bệnh cao huyết áp trong nhiều năm và không biết, trong khi cao huyết áp âm thầm làm tổn hại sức khoẻ và có thể giết chết họ.

Nếu bạn có những triệu chứng như nhức đầu dai dẳng trong nhiều giờ, chạy bộ xa nhanh mệt thì đó là lúc bạn cần lưu ý đến chỉ số huyết áp của mình. Nếu chỉ số huyết áp trung bình của bạn trên 140/90mmHg, nghĩa là bạn bị cao huyết áp.

Cholesterol cao

Cơ thể bạn cần một số cholesterol. Nhưng nếu bạn có quá nhiều, nó bắt đầu tích tụ trong động mạch (là mạch máu mang máu từ tim đến các cơ quan khác). Đây gọi là bệnh xơ cứng động mạch, y học gọi là chứng xơ vữa động mạch (atherosclerosis). Nó thường là một quá trình từ từ và trở nên tệ hơn khi bạn lớn tuổi.

Đột quỵ

Đột quỵ nguyên nhân thứ tư tử vong hàng đầu ở nam giới, nhưng hầu hết đàn ông không biết được một trong những triệu chứng đột quỵ.  Nếu bạn béo phì, cao huyết áp, hút thuốc lá… thì bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khoẻ để đề phòng đột quỵ.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được chia làm hai loại chính: bệnh tiểu đường loại 1, do Insulin không được sản xuất ra, và bệnh tiểu đường loại 2, do Insulin sản xuất thiếu hay cơ thể đề kháng với Insulin. Loại 1 hay xảy ra ở tuổi trẻ hơn, có thể bắt đầu từ năm mười tuổi trở lên, chiếm khoảng 10% mỗi trường hợp, loại 2 thường xảy ra ở tuổi lớn hơn thường trên 50 tuổi, chiếm khoảng gần 90% mọi trường hợp. B ệnh c ó th ể g ây v ô sinh và rối loạn cương ở nam giới.

Ung thư phổi

Ung thư phổi cũng là một trong những bệnh ung thư có thể ngăn ngừa. Để phát hiện sớm ung thư phổi, nam giới từ 40 tuổi trở lên nếu nghiện thuốc lá kèm ho khan hoặc có đờm kéo dài nên đến bệnh viện 4 tháng một lần để chiếu chụp phổi, lấy đờm, dịch phế quản làm xét nghiệm tế bào học (5-8% số người đi khám được phát hiện ung thư phổi sớm). Nếu có các dấu hiệu sút cân, ho kéo dài hoặc ho ra máu, đau ngực, khó thở, khó nói hoặc khó nuốt thì cần đi khám và làm các xét nghiệm.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh thứ hai gây tử vong hàng đầu vì ung thư ở nam giới. Đây là căn bệnh liên quan đến thói quen ăn uống, thường gặp ở những người bị táo bón do ăn nhiều thịt, ít chất xơ. Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể ngăn ngừa được bằng thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Bệnh tuyến tiền liệt

Ba bệnh lý thường gặp nhất bao gồm: viêm tuyến tiền liệt, phì đại lành tính tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn phát triển từ những tế bào của tinh hoàn, là bệnh lý của nam giới trẻ, ở độ tuổi từ 15-30.  Cách đề phòng là cần tập thói quen tự kiểm tra tinh hoàn ít nhất mỗi tháng 1 lần, nếu thấy có cục cứng dù có vẻ nhỏ cũng cần được thầy thuốc chuyên khoa về các vấn đề tiết niệu và sinh dục khám.

Trầm cảm

Trầm cảm ở nam giới rất nghiêm trọng, có thể dễ dẫn đến tự nhiều nhất ở nam giới. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh trầm cảm có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Những căng thẳng kéo dài sẽ gây hại cho các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là tim. Thậm chí, nó có thể làm tổn thọ.

An Khánh

(Theo afamily)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn