Sử dụng đồ uống có ga, nhiều đường gây hại cho khớp gối

Sử dụng đồ uống có ga, nhiều đường gây hại khớp gối

Sử dụng đồ uống có ga, nhiều đường gây hại khớp gối

Đồ uống có ga và nhiều đường không chỉ làm gia tăng nguy cơ lão hóa nhanh, bệnh béo phì mà còn làm nghiêm trọng hơn bệnh viêm khớp gối, thậm chí gây thoái hóa khớp. Đó là kết luận từ công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, bác sĩ của bệnh viện Bringham và bệnh viện Phụ nữ Boston (Mỹ).

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã nghiên cứu bệnh án của 2.149 bệnh nhân được chẩn đoán viêm khớp sau khi chụp X-quang. Khi tiến hành nghiên cứu, những bệnh nhân này phải trả lời một bảng câu hỏi có liên quan đến tần suất và số lượng đồ uống có ga, nhiều đường hàng ngày của họ.

Các nhà khoa học đã đánh dấu mốc thời gian nghiên cứu, theo dõi sự phát triển của bệnh viêm khớp của những bệnh nhân này sau 12, 24, 36 và 48 tháng. Kết quả cho thấy, sau 1 tuần dùng đồ uống có ga, nhiều đường thì tình trạng viêm khớp của họ lại càng nghiêm trọng hơn. Những vùng khớp bị ảnh hưởng của các bệnh nhân này trung bình tăng khoảng 0,29mm, và tăng 0,59mm ở những người đã dùng 5 lần hoặc nhiều hơn nữa loại đồ uống có ga, đường (như soda) so với những người khác.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng, quá trình thoái hóa khớp sẽ xảy ra nhanh hơn đối với những người đàn ông có cân nặng khiêm tốn, nếu bệnh nhân đó thường xuyên dùng đồ uống có ga, nhiều đường. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Lu Bing cho biết: “Nghiên cứu này của chúng tôi cho thấy,  chúng ta có thể thay đổi chế độ ăn uống của mình để ngăn ngừa và chống lại căn bệnh viêm khớp gối. Điều này thực sự có ý nghĩa đối với sức khỏe cộng đồng”.

Trần Biên
(Theo NewsFiber)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn