Lấy lại sự tự tin cho bệnh nhân viêm khớp

Lấy lại sự tự tin cho bệnh nhân viêm khớp

Lấy lại sự tự tin cho bệnh nhân viêm khớp

Viêm khớp không chỉ xuất hiện ở những người cao tuổi, mà hiện nay bệnh viêm khớp đang có nguy cơ trẻ hóa về độ tuổi. Trò chuyện với em Phạm Văn Tuân, 1989, Đắc Hà, Đắc Lắc. Em Tuân cũng là một bệnh nhân đã từng phải chịu những đau đớn do bệnh viêm khớp mang lại. Nhưng nhờ chăm chỉ luyện tập, kiên trì uống thuốc theo chỉ dẫn của thầy thuốc , và sự quan tâm chăm sóc của gia đình, bệnh viêm khớp của Tuân đã được đẩy lùi.

Tuân cho chúng tôi biết: Cách đây 5 năm, tự nhiên em có cảm giác các khớp ngón tay và ngón chân bị sưng lên, có màu đỏ và có cảm giác rất nóng như có lửa ở chân. Hơn nữa những chỗ khớp bị sưng đó còn bị ngứa nữa. Ngủ dậy là chân tay em lại tê tê. Không những thế khớp gối của em cũng bị sưng lên và bị đau nhất là những hôm trái gió, trở giời thì còn có cảm giác buồn buồn, rất khó chịu. Việc sinh hoạt và học tập của em cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Em không thể đá bóng như trước vì chân đau. Em đã đi khám BS đã cho xét nghiệm ALSO & gamalater gì đấy em không nhớ rõ nữa, các kết quả xét ngiệm đều cho KQ âm tính. Sau đó cho đơn để em mua thuốc về điều trị.

Trong thời gian điều trị theo đơn của bác sĩ, em thấy cũng đỡ đau hơn, nhưng hết đơn thuốc đó tay chân em lại bị đau như lúc đầu. Em điều trị bằng thuốc tây, kết hợp với tiêm cũng phải được gần nửa năm, thấy cũng đỡ. Nhưng khoảng nửa năm sau em lại bị đau lại, lần này em cũng đi khám và uống thuốc theo đơn nhưng không đỡ lắm. Hơn nữa do uống nhiều thuốc tây nên em lại bị đau dạ dày nữa. Đúng là bệnh này chưa khỏi đã lại bị thêm bệnh khác nữa.

Dừng lại một lúc Tuân kể tiếp cho chúng tôi nghe: Quả thật, uống nhiều thuốc tây mà không đỡ, lại còn bị đau dạ dày nữa nên em cũng nản. Một hôm bác họ em từ ngoài bắc vào chơi, biết tình trạng bệnh của em, bác khuyên em và bố mẹ nên điều trị bằng thuốc đông y, để không có tác dụng phụ. Bác bảo ở ngoài Hải Phòng, bạn bác mấy người cũng bị viêm khớp, họ uống thuốc bắc của Phòng khám Nguyễn Hữu Toàn đều có hiệu quả tốt. Sau khi về Hải Phòng, bác đã cắt thuốc ở đó cho em uống. Mấy ngày đầu sau khi uống thuốc của phòng khám em thấy chân và tay của em còn bị đau hơn khi chưa uống. Em có gọi điện ra ngoài phòng khám hỏi, thì được biết đó là do hiện tượng công thuốc, đa phần thuốc điều trị bệnh khớp đều thế. Mấy ngày sau thì cũng bớt đau hơn, đến khoảng thang thứ 15 thì không còn đau nữa.

Em uống thuốc liên tục khoảng hơn 3 tháng thì bệnh của em ổn định hẳn. Chân tay không còn bị sưng, nóng đỏ đau nữa. Sau khi ngủ dậy chân cũng không bị tê nhức. Cử động cũng dễ dàng hơn.

Tuân vừa cười vừa nói với chúng tôi: Nhớ lại thời gian trước, em rất ngại tiếp xúc với mọi người, vì tay cử động khó nên em cứ toàn phải cho tay vào túi áo hoặc túi quần. Bây giờ thì em tự tin rồi.

Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn