Trả lời
Bệnh xuất tinh sớm có nhiều nguyên nhân và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.
Ngoài cách điều trị bằng thuốc, bạn phải biết cách phối hợp các vị thuốc với thức ăn giúp cải thiện được tình trạng này. Sau đây là một số món ăn có thể giúp bạn chữa bệnh:
Cá diếc: Vị ngọt mặn, tính ôn, chứa nhiều axít amin, bổ sung cho chuyển hóa năng lượng và điều hòa điện giải trong cơ thể.
Cá mè hoa hấp: Kết hợp với thịt thăn lợn, ngũ vị tử, long cốt, con hàu, muối, mì chính. Cách làm: Cá mè rửa sạch, đánh vảy, bỏ mang, ruột rồi đem hấp chín. Thịt thăn lợn băm nhỏ trộn với các vị trên, đem xào, sau đó dội lên cá mè đã hấp chín, ăn ngày một lần, với liệu trình một tháng.
Cá mè vị ngọt, tính bình, bổ tỳ thận, chứa nhiều axít amin. Thịt lợn thăn chứa protein, axít amin có thể bổ sung quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Ngũ vị tử bổ sung vitamin C, đường. Đường long cốt và con hàu chứa các hợp chất canxi cacbonat, nhôm, có tác dụng an thần…
Cá chạch: Là một loại thuốc cường tinh lý tưởng. Mua những con còn sống, làm sạch nhớt và bùn cát, sau đó cho vào nồi đất cùng với một lượng dầu ăn vừa đủ, đậy vung lại và đun cho đến khi cá chết hẳn. Cho rượu gạo xâm xấp cá, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút thì nhấc xuống. Ăn lúc còn nóng, liên tục trong 5-6 ngày sẽ làm cho tinh thần sảng khoái, tăng cường tính dục.
Cá chạch cũng là thuốc chữa bệnh liệt dương khá công hiệu. Cá chạch 250g, hạt rau hẹ 50g. Cá làm sạch, bỏ hết nội tạng; hạt hẹ đãi sạch bọc vào vải, cho cùng cá vào nồi với 0,5 lít nước sạch, muối ăn vừa đủ, sau khi sôi thì để nhỏ lửa om, khi còn độ 1/2 nước thì bỏ hạt hẹ ra, ăn cá uống nước. Mỗi ngày 1 lần, 10 ngày là một liệu trình. Dùng hết 2 liệu trình, hiệu quả sẽ rõ ràng.
Chú ý: Khi áp dụng những bài thuốc trên, người bệnh không nên ăn chất cay, nên ăn nhiều rau quả. Tránh lao động quá sức, cần tăng cường, rèn luyện thể lực.
Dưới đây là một số món ăn kết hợp với vị thuốc có tác dụng chữa bệnh.
Vịt già hầm khiếm thực: vịt già 1 con làm sạch lông bỏ nội tạng, nhồi khiếm thực 20g, hầm kỹ. Khi ăn cho gia vị, muối. Tác dụng: bổ tỳ vị điều hòa thận sung tinh, trị di tinh.
Củ cải xào chim cút: chim cút 2 con làm sạch lông bỏ nội tạng, thái miếng nhỏ, xào nóng khoảng 15 phút, sau đó cho 200g củ cải thái sợi vào xào. Khi thịt chín thêm muối, gừng sợi và dầu ăn, 1 thìa rượu trắng. Ăn với cơm. Tác dụng: bổ thận khí, chữa lưng đau, đầu gối mỏi, người suy yếu.
Hà thủ ô, trứng gà:
hà thủ ô 100g thái nhỏ, trứng gà 2 quả luộc chín bóc vỏ, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, hầm 40 phút rồi cho gia vị, dầu ăn. Ăn trong ngày. Tác dụng: bổ gan thận sung tinh, lợi huyết, chống lão hóa, cơ thể suy nhược, hoa mắt chóng mặt, tóc bạc sớm, đại tiện bí.
Canh thịt dê nấu nhục thung dung: thịt nạc dê 100g, nhục thung dung 20g, gừng tươi 6g, hành 10g, tinh bột 30g, muối vừa đủ. Nhục thung dung ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu kĩ bỏ bã. Thịt dê rửa sạch thái nhỏ cho vào nồi nước nhục thung dung, thêm ít nước nữa, nấu nhừ cho gừng, hành, gia vị, đun sôi lại là được. Chia ăn 2 lần sáng và tối lúc đói. Có thể dùng liên tục 7-10 ngày. Công hiệu: ôn bổ khí huyết, ích tinh, dưỡng nhan sắc, chống lão suy, người gầy yếu, sắc mặt kém tươi, liệt dương, đau lưng, sợ lạnh.
Cháo tủy bò vừng đen: cốt tủy bò 25g, vừng đen 100g, hoa quế ướp 100g, đường trắng 50g, gạo nếp 100g. Gạo nếp vừng đen đãi sạch cho vào nồi đất với 1 lít nước, đun to lửa cho sôi, sau đun nhỏ lửa ninh nhừ thành cháo, cho hoa quế ướp vào là được. Tác dụng: bổ thận, tráng dương, trợ vị, bổ tinh, ích tủy, tăng sức lực, nhuận da.
Cháo nhân hạt đào: nhân hạt đào 50g, gạo lức 590g. Nhân hạt đào rửa sạch, giã nát rồi cho gạo đã vo sạch vào nồi cùng nửa lít nước đun to lửa cho sôi, sau đun nhỏ lửa ninh nhừ thành cháo. Ăn nóng vào buổi sáng và tối. Tác dụng: bổ thận cố tinh, ích tỳ vị, tiêu thạch, thông lâm. Trị lưng đau gối mỏi, chân tay rã rời vô lực, người già bí đại tiểu tiện, mất ngủ, sức khỏe giảm sút, bí tiểu do có sỏi, tiểu tiện trắng đục.
Canh chim cút, câu kỷ, đỗ trọng: chim cút 1 con, câu kỷ tử 30g, đỗ trọng 10g, hành, gừng, muối vừa đủ. Chim cút vặt lông, mổ bỏ ruột, rửa sạch. Đỗ trọng rửa sạch thái chỉ bỏ vào túi, cho vào nồi cùng chim cút với gừng, hành, nước vừa đủ đun to lửa cho sôi rồi chuyển đun nhỏ lửa nấu tới chín nhừ, cho gia vị là được. Tác dụng: bổ can thận cường gân kiện cốt, trị âm hư, lưng đau gối mỏi, váng đầu hoa mắt chóng mặt.
(Tổng hợp)