Chế độ dinh dưỡng cho bệnh di tinh

Những nguyên tắc ăn uống: Ăn uống của bệnh di tinh cần căn cứ vào bệnh tình mà ăn uống cho thich hợp. Tâm thận bất giao, âm hư hoả nhiệt mỗi lần gặp mộng lại di tinh, tinh thần bất an, miệng khô tiểu tiện nhiều lần, lưỡi đỏ mạch yếu thì nên ăn những thức ăn có tác dụng tư âm thanh hoả, kiêng kị ăn các chất cay, ông nhiệt trợ hoả. Bệnh thận khí không cố, thận hư, vì thế mà di tinh. Di tinh xuất tinh sớm, hoa mắt chóng mặt, tinh thần mệt mỏi, sắc mặt trắng bệnh, lưỡi hồng nhạt, mạch yếu thì nên ăn những thức ăn có tác dụng bổ thận ôn dương trị di, kiêng ăn những thực phẩm lạnh sẽ làm hoạt tinh và cũng nên kiêng những thực phẩm có tính hàn. Người hoả trong can quá thịnh dẫn đến di tinh thì có các triệu chứng như miệng đắng hoặc khát, chóng mặt tai nghe không rõ, mắt đỏ miệng khô, tiểu tiện nhiều lần… nên ăn các thực phẩm thanh lợi thấp, thanh nhiệt, kiêng ăn các chất cay thức ăn nhiều dầu mỡ…
Những thực phẩm thích hợp
Sơn dược: Lành tính, vị ngọt, có tác dụng kiện tỳ bổ phế cố thận, ích tinh, bất luận là âm hư hoả vượng hoặc thận khí không có mà di tinh xuất tinh sớm, đều nên ăn nhiều sơn dược. Mạnh Sân đời nhà Đường từng nói “Sơn dược lợi cho chồng, trợ âm lực”. Trong “bản thảo cầu chân” thì cho rằng sơn dược có thể trị được bệnh di tinh. Nếu như có thể phối hợp cùng với các thực phẩm bổ thận cố tinh khác, như quả khiếm thực, hạt sen,… thì hiệu quả sẽ tốt hơn.
Khiếm thực: Lành tính, vị ngọt hơi chát, có thể cố thận sáp tinh, bổ tỳ trị tiết. Người ta thường nói quả khiếm thực là vị thuốc bổ tỳ vị cố tinh khí. Trong “bản thảo cương mục” cho rằng: “Quả khiếm thực bổ tỳ cố thận, trợ khí sáp tinh, trị mộng di hoạt tinh”. Thời xưa có rất nhiều vị thuốc nổi tiếng chữa di tinh, nhưng vẫn lấy quả khiếm thực là vị thuốc chủ yếu, phối hợp cùng nhau hiệu quả sẽ rât tốt. Theo kinh nghiệm của “Bản thảo tân miên” thì “Quả khiếm thực không chỉ ích tinh mà còn có thể sáp tinh bổ thận nên dùng cùng với sơn dược”.
Nhân hồ đào: Có tác dụng bổ thận cố tinh, là thực phẩm tư bổ cường tráng, vì thế mà người bị bệnh thận hư di tinh dùng là thích hợp nhất, quả hồ đào có thể nhập thận cố tinh, sáp tinh cố thận, quả hồ đào thích hợp cho người di tinh, xuất tinh sớm do tâm thận bất giao â hư hoả nhiệt.
Bạch quả: Còn có tên gọi khác là quả hạnh nhân, rất thích hợp với người di tinh, bạch quả nấu chín ăn sẽ ôn phế ích khí, trị bệnh hen suyễn, trị bệnh bạch trùng, bổ khí dưỡng tâm ích khí dưỡng âm. Dân gian thường lấy quả bạch quả làm thực phẩm chữa bệnh di tinh. Trị bệnh mộng tinh ngân hạnh 3 qủa nấu cùng với rượu, ăn liên tục 4-5 ngày
Thận lợn: còn có tên là cật lợn. Tính lành, vị mặn, có tác dụng bổ thận, rất thích hợp cho người bị thận hư di tinh
Lòng lợn: Phàm những  người thể chất suy nhược gây di tinh thì nên ăn lòng lợn, lòng lợn vị ngọt tính ôn, bổ vị, ích khí, trị di tinh. Lòng lợn nấu với hạt sen ăn có tác dụng rất tốt cho những người bị bệnh di tinh.
Tuỷ lợn: Tuỷ lợn và xương lợn có tác dụng rất tốt cho người bị bệnh di tinh, tuỷ lợn vị ngọt, lành tính bổ tuỷ dưỡng âm, trị bệnh đau nhức xương cốt, bệnh đới trùng và di tinh”
Thận dê: Có tác dụng bổ thận, ích tinh, trợ dương, rất thích hợp cho những người bị bệnh thận hư di tinh sử dụng.
Đông trùng hạ thảo: Tính ôn, vị ngọt có tác dụng bổ hư tổn, ích tinh khí không cố mà di tinh, xuất tinh sớm, đông trùng hạ thảo thích hợp trị bệnh dương suy di tinh

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn