Canh cá diếc, tâm sen, bí đao
Cá diếc không đánh vảy, bỏ mang, ruột. Bí đao gọt vỏ, thái miếng. Cho bí đao, tâm sen, cá diếc và 750 ml nước vào nồi đun sôi, sau đó cho lửa liu riu trong vòng 30 phút. Khi ăn cho thêm mắm, muối, mì chính, dầu ăn. Một liệu trình là 30 ngày, ăn cách nhật.
Cá diếc bổ dưỡng, giúp nam giới khoẻ hơn trong phòng the.
Cá diếc chứa nhiều acid amin, bổ sung cho chuyển hóa năng lượng và điều hòa điện giải trong cơ thể. Bí đao thanh nhiệt, nhuận tràng, giúp cho cơ thể không bồn chồn, bứt rứt. Trong bí đao có protein, vitamin C, chất xơ thô… ngăn ngừa được tích tụ mỡ và tăng sản mô xơ trong cơ thể.
Tâm sen chứa alcaloid không kết tinh, có tác dụng hạ huyết áp và điều hòa chuyển hóa lipid.
Cá mè hoa hấp
Nguyên liệu ngoài cá mè hoa còn có thịt thăn lợn, ngũ vị tử, long cốt, con hàu, muối, mì chính. Cá mè rửa sạch, đánh vảy, bỏ mang, ruột rồi đem hấp chín. Thịt thăn lợn băm nhỏ trộn với các vị trên, đem xào, sau đó dội lên cá mè đã hấp chín. Ăn ngày một lần, với liệu trình một tháng.
Cá mè bổ tỳ thận, chứa nhiều acid amin. Thịt lợn thăn chứa protein, acid amin, bổ sung quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Các thành phần khác có trong bài thuốc bổ sung vitamin C, đường (ngũ vị tử), canxi cacbonat, nhôm, kẽm…
Chú ý: Khi áp dụng những bài thuốc trên, người bệnh không nên ăn chất cay, nên ăn nhiều rau quả. Tránh lao động quá sức, cần tăng cường, rèn luyện thể lực.
Theo Sức Khoẻ & Đời Sống