Bệnh viêm khớp, triệu chứng và phòng ngừa

Viêm khớp gối

Viêm khớp gối

Triệu chứng của bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp chỉ được xác định và chuẩn đoán chính xác thông qua chụp X- quang. Tuy nhiên nếu thấy xuất hiện một số triệu chứng sau đây cũng có thể nghĩ tới là bệnh viêm khớp.

–        Đau và cứng khớp đến một cách nhanh chóng khi gặp phải một chấn thương hoặc kể cả khi không gặp phải chấn thương.

–        Đau kèm theo sốt, bạn có thể có viêm khớp nhiễm trùng.

–        Đau phát triển một cách nhanh chóng và được kết hợp với đỏ và đau cùng cực của khớp, điều này có thể là sự khởi đầu của bệnh gút.

–        Bạn nhận thấy đau và cứng khớp ở cánh tay, chân của bạn, hoặc quay trở lại sau khi ngồi trong thời gian ngắn hoặc sau khi ngủ một đêm, bạn có thể được phát triển viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, hoặc một tình trạng viêm khớp.

Phòng ngừa bệnh viêm khớp.

Nhiều người cho rằng viêm khớp chỉ xuất hiện ở độ tuổi trung niên hoặc những người có tuổi. Đó là một quan niệm sai lầm, viêm khớp có thể xuất hiện ở ngày từ khi còn trẻ vì vậy để phòng ngừa viêm khớp cần phòng ngừa ngay từ khi còn trẻ.

–        Giữ trọng lượng cơ thể ở mức độ hợp lý, nếu bạn đang thừa cân thì cần phải giảm cân, giảm cân chính là cách giảm trọng lượng chèn lên các xương, khớp điều này giúp các xương, các khớp không phải gánh chịu một áp lực quá lớn, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

–        Tập thể dục thường xuyên mà không gây hại đến xương khớp. Có thể nói tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên những môn thể thao mà lặp đi lặp lại một động tác liên tục lại không tốt cho xương khớp. Một số môn thể thao được khuyến khích tập luyện giúp hạn chế bệnh viêm khớp là: bơi lội, đi xe đạp, đi bộ.

–        Ăn uống hợp lý, với chế độ ăn giàu can xi, vitamin C, vitamin E để tăng cường sức khỏe cho bộ xương, ngăn ngừa bệnh viêm khớp.

–        Uống nhiều nước giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh viêm khớp bởi nước chiếm 70% của sụn khớp giúp giữ cho chúng bôi trơn để xương không chà xát lên nhau, bảo vệ khớp.

–        Ngăn ngừa và điều trị chấn thương. Bong gân mắt cá chân quá nhiều, hoặc bong gân sau khi điều trị không đủ, có thể đưa bạn vào con đường dẫn đến viêm khớp ở mắt cá chân của bạn.

–        Hạn chế mang vác những vật nặng

–        Nếu tính chất của công việc phải lặp đi lặp lại một hành động thì thỉnh thoảng nên đứng dậy làm một vài động tác cho thư giãn và thoải mái

–        Hạn chế căng thăng, không ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển hormon sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc viêm khớp.

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn