Những quý ông "trên sướng, dưới khổ"

Rượu bia, nguyên nhân gây vô sinh

Rượu bia, nguyên nhân gây vô sinh

Sử dụng rượu, bia, thuốc lá – chất kích thích – tràn lan khiến các “quý ông” khỏe mạnh hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh vô sinh cao.

Ngày càng có nhiều thanh niên trẻ chưa lập gia đình đi khám vô sinh vì sử dụng chất kích thích vô độ, không có kiểm soát.

“Trên sướng, dưới khổ”

Lấy nhau được 5 năm nhưng không có con, vợ chồng anh A. mang nhau đi khám vô sinh. Kết quả cho thấy vợ anh hòan toàn bình thường nhưng vấn đề của anh A. lại khá nặng nề.

Anh A. là người hay nhậu nhẹt, thích bù khú với bạn bè, lại có thói quen hút thuốc lá (dù chưa bị nghiện). Bác sỹ Nguyễn Quang – Trung tâm nam học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức – là người trực tiếp khám và điều trị cho anh A. cho biết: “Phải lật lại toàn bộ quá trình và thói quen sinh hoạt của anh này thì mới thấy tác hại của rượu bia đến khả năng sinh sản”.

Có những dấu hiệu cho thấy rõ rệt “di chứng” mà rượu bia để lại trong anh A. sau khoảng gần 20 năm nhậu nhẹt (anh A. năm nay 35 tuổi, anh cho biết mình bắt đầu uống rượu, bia và hút thuốc lá từ khá sớm). Chính anh A. cũng tự nhận mình thuộc dạng “tửu lượng cao ngất ngưởng” và thường “vui tới bến” trong các cuộc nhậu.

Sau khi khám, làm các xét nghiệm, các bác sỹ kết luận: Anh A. cái gì cũng khỏe, mỗi tội tinh trùng thì … yếu quá! Đây là nguyên nhân dẫn đến việc anh A. không có con.

“Chính các bệnh nhân cũng không ngờ về điều này, vì thấy mình vẫn ăn tốt uống khỏe, rít thuốc vẫn thấy ngon. Song họ không biết rằng rượu, bia và các chất kích thích khác tàn phá sức khỏe, khả năng sinh sản của con người (đặc biệt là của nam giới) rất mạnh mẽ. Mồm miệng thì sướng nhưng “thằng bé” sẽ khổ”, bác sỹ Quang nói.

Các bà vợ hẳn sẽ càng tỏ ra lo lắng trước thói quen nhậu nhẹt vô độ của các ông chồng khi đọc được một báo cáo rất khả quan về tình hình tiêu thụ bia tại Việt Nam.

Theo nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International, thị trường bia hơi Việt Nam là một trong những thị trường phát triển với tốc độ nhanh nhất tại Đông Nam Á, chỉ đứng sau Campuchia.

Năm 2009, tổng lượng bia tiêu thụ tại Việt Nam, gồm tất cả các dòng bia từ phổ thông đến cao cấp, là 1,6 tỷ lít, tăng 56% so với năm 2004.

Theo đánh giá của công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International, thị trường này vẫn tiếp tục tăng với tốc độ cao, khoảng 5,6% trong những năm tới, chỉ đứng sau Lào và Campuchia!

Bác sỹ Quang cảnh báo ngày nay, do áp lực cuộc sống ngày càng nhiều nên có nhiều người tìm đến bia rượu để “giải sầu”. Chính ông Quang khi khai thác thói quen sinh hoạt của bệnh nhân đến điều trị vô sinh đã phải “giật mình” vì có người tìm đến rượu ban đầu chỉ để trốn tránh vợ (vì những mâu thuẫn trong sinh hoạt, áp lực phải kiếm tiền) nhưng không ngờ uống càng nhiều thì khả năng vô sinh càng cao, đến khi vợ chồng hòa thuận, muốn có con nữa thì mọi chuyện trở nên khó khăn.

Nhiều “tín đồ của nhậu” đứng trước nguy cơ vô sinh

Vô sinh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể về việc uống rượu/bia thuần túy sẽ gây hại đến khả năng sinh sản ở mức độ nào, song bác sỹ Nguyễn Quang, Trung tâm nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – cho biết, ngày càng có nhiều người đến phòng khám nam học vì những vấn đề liên quan đến vô sinh, trong số đó có rất nhiều thanh niên chưa vợ (và cả người có gia đình) sức khỏe hoàn toàn bình thường nhưng có quá khứ sử dụng rượu, bia rất “hoành tráng”.

“Tỷ lệ nam giới đến khám khoa nam học vì các vấn đề có liên quan đến vô sinh là khoảng 15-20% trong tổng số bệnh nhân, trong đó tỷ lệ người đã có gia đình và chưa có gia đình là tương đương nhau”, ông Quang nói.

Phân tích nguyên nhân, bác sỹ Quang cho biết: “Muốn có những đứa con khỏe mạnh thì chất lượng tinh trùng phải được đảm bảo. Muốn vậy, sức khỏe phải tốt và việc quan hệ tình dục giữa 2 vợ chồng cũng phải tốt. Thế nhưng, rượu, bia, chất kích thích khiến sức khỏe suy giảm, chất lượng tinh trùng yếu đi rõ rệt”.

Tất cả các chất kích thích đều ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa trong cơ thể, nhất là khi uống bia mà ăn kèm hải sản thì khả năng mắc các bệnh về chuyển hóa càng tăng cao (bia kết hợp hải sản gây tăng chuyển hóa axit trong cơ thể).

“Những rối loạn chuyển hóa trong cơ thể gây ra các bệnh về tiểu đường, máu nhiễm mỡ, … khiến quá trình vận mạch khi quan hệ tình dục bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dương vật không cương cứng được. Hoặc có cương cứng nhưng tinh trùng sản sinh ra sẽ rất yếu”, bác sỹ Quang phân tích.

“Tất yếu, khi bị rối loạn cương dương và rối loạn xuất tinh thì khả năng sinh sản của người đó sẽ kém hơn bình thường”, bác sỹ Quang kết luận.

Ngày nay, nhậu nhẹt đã trở thành một thói quen và một phần “tất yếu của cuộc sống”, vì thế để bỏ đi hòan toàn thì rất khó. “Song phải điều chỉnh thế nào đó để có một cuộc sống lành mạnh, sinh hoạt điều độ, sử dụng các chất kích thích thấp nhất có thể (mục tiêu phấn đấu là bằng 0) và phải kiểm soát được mức độ khi đưa chúng vào cơ thể. Nếu không, sẽ đến ngày những “tín đồ nhậu nhẹt” sẽ phải hối hận”, ông Quang nói.

Theo Vietnamnet

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn