Viêm đại tràng và nguyên nhân gây bệnh

Viêm đại tràng là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng viêm của ruột kết. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu, và các phản ứng tự miễn dịch.

Đại tràng nằm trong ổ bụng và được chia thành các phần sau đây: Đại tràng gồm có: đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng xich ma và trực tràng..

Đại tràng (ruột già) chịu trách nhiễm  tiếp nhận  và lưu trữ các chất cặn bã trong quá rình tiêu hóa. Thức ăn được tiêu hóa trong dạ dày thành dạng chất lỏng đặc đi qua ruột non, tại đây các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào cơ thể. Khi hỗn hợp chất lỏng vào đại tràng, nó kết hợp với chất nhầy, vi khuẩn thường cu trú trong ruột co bóp hấp thụ nước và chất điện giải. Nếu trường hợp đại tràng hấp thụ nước kém, sẽ làm tăng sự co bóp xuất hiện dấu hiệu sôi bụng, đau bụng, phân lỏng, nát. Nếu đại tràng hấp thụ nhiều nước sẽ dẫn đến phân cứng, táo bón. Đó là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng

 Nguyên nhân gây viêm đại tràng

Viêm đại tràng có thể được gây ra bởi nhiều bệnh tật và nhiễm trùng. Một số nguyên nhân phổ biến nhất được thảo luận dưới đây.

+ Viêm đại tràng do vi khuẩn

– Những Vi khuẩn và virus gây ra nhiễm trùng đường ruột gây ra tình trạng tiêu chảy. Nó gây thúc đẩy  phát triển các vi khuẩn không có lợi, làm rối loạn quá trình tiêu hóa. Ngoài ra nguyên nhân dùng các loại thuốc kháng sinh, không chỉ tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh mà còn tiêu diệt những vi khuẩn có lợi cư trú trong đại tràng, gây ra dấu hiệu tiêu chảy và là nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

+ Viêm đại tràng do thiếu máu

Các động mạch cung cấp máu cho đại tràng giống như bất kỳ động mạch khác trong cơ thể. Khi nguồn cung cấp máu bị thiếu sẽ gây ra tình trạng đại tràng bị viêm.

+ Viêm đại tràng do bệnh viêm đường ruột

–          Có hai loại  viêm đường ruột là  viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Viêm loét đại tràng được cho là một bệnh tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công đại tràng và gây ra viêm. Viêm loét đại tràng bắt đầu vào trực tràng và có thể dần dần lan rộng khắp đại tràng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau bụng và đi tiêu ra máu .

Bệnh Crohn có thể liên quan đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ thực quản và dạ dày, thông qua ruột non và ở trực tràng.

(Thaythuoccuaban theo emedicinehealth)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn