Phụ nữ làm ca đêm nhiều tăng nguy cơ ung thư vú

Các kết quả được đăng trực tuyến trên tờ Occupational and Environmental Medicine cho thấy làm việc ca đêm trong ≥ 30 năm làm tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư vú.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã đánh giá mối liên quan giữa làm việc ca đêm và nguy cơ ung thư vú ở 1.134 phụ nữ bị ung thư vú và 1.179 phụ nữ cùng độ tuổi không bị bệnh này tại Vancouver, British Columbia và Kingston, Ontario, Canada.

Những người tham gia được hỏi về mô hình làm ca trong toàn bộ quá trình làm việc; hồ sơ bệnh viện được sử dụng để xác định dạng khối u.

Khoảng 1/3 phụ nữ ở cả hai nhóm phải làm việc ca đêm. Không có bằng chứng cho thấy những phụ nữ làm ca đêm tới 14 năm hoặc trong khoảng từ 15 đến 29 tuổi tăng nguy cơ bị ung thư vú.

Tuy nhiên, những phụ nữ làm ca đêm trong 30 năm hoặc hơn tăng gấp 2 lần nguy cơ bị ung thư vú, sau khi tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng, mặc dù số người ở nhóm này là khá thấp.

Mối liên quan là như nhau ở những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và những người không làm trong lĩnh vực này. Nguy cơ cũng cao hơn ở những người có các khối u nhạy với oestrogen và progesterone.

Quỳnh Chi 

Theo SD

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn