Nước cốt trái cây trị bệnh t im mạch

Hiện nay, trên thị trường nói chung và tại một số cửa hàng, siêu thị nói riêng ở TPHCM bày bán rất nhiều loại nước giải khát được chiết xuất từ hàng chục loại trái cây có trong thiên nhiên như cam, chanh, ớt, dâu, chanh dây, me, lựu, táo… Giá bán của những loại nước này khá mềm, chỉ dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/chai (chai nước suối 0,51ít hoặc 330ml). Cách sử dụng những sản phẩm loại này cũng hết sức đơn giản, chỉ cần pha thêm đá hoặc rượu tùy thích.

Nhờ sự tiện lợi và giá cả phù hợp mà số lượng người mua loại nước này-ngày càng nhiều. Chị Giang – khách hàng tại siêu thị Hà Nội cho biết “Tôi thấy rẻ, lại pha nhanh, chỉ cần bỏ đá vào là uống được liền”. Cũng sẽ chẳng có vấn đề gì nếu như nó được sản xuất với mục đích làm nước giải khát và người tiêu dùng cũng nhằm mục đích giải khát như chị Giang. Đáng tiếc nó đang được quảng cáo như những sản phẩm chữa nhiều bệnh và không ít khách hàng đã tin.

Tại một cửa hàng, chị Phạm Thanh Nhật ở phường 1, quận Gò Vấp, sau một hồi đắn đo cũng mua thử hai chai nước cốt, tổng cộng hết 27.600 đồng. Nhìn qua chai nước cốt chanh dây có mầu vàng đậm và nước cốt dâu tằm có màu thâm đen (như mầu dâu chín kỹ), chị Nhật cho biết: “Tôi thấy trên nhãn có ghi là nước cốt chiết xuất từ trái cây nguyên chất có thể trị bệnh nhức mỏi, đẹp da, chống rụng tóc và giúp trị bệnh tim nên mua về cho mẹ uống thử”. Giá của chai nước ép dâu tằm thể tích 330ml là 13.200 đồng và nước cốt chanh dây là 14.400 đồng.

Điều đáng nói là những dòng quảng cáo: “Nước cốt dâu tằm được chiết xuất nguyên chất từ trái dâu tằm Đà Lạt. Đây là sản phẩm giàu dưỡng chất thiên nhiên, nên sử dụng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trị bệnh nhức mỏi, sáng mắt, chống rụng tóc và giúp dễ ngủ”(!) hay “Nước cốt chanh dây được chiết xuất nguyên chất từ trái chanh dây tươi Đà Lạt. Đây là sản phẩm giàu dưỡng chất thiên nhiên (không sử dụng màu và mùi tổng hợp) nên sử dụng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp trị bệnh tim mạch”(?) được các nhà sản xuất in rất đậm.

Trong khi đó, chúng tôi kiếm hết từ trên xuống dưới, từ trái sang phải chai nước lại không thể tìm ra địa chỉ của văn phòng đại diện các cơ sở tại TPHCM ngoài hai số điện thoại bàn của chi nhánh, nhưng cũng chỉ được in “khiêm tốn” ở góc dưới cùng nhãn hiệu. Còn địa chỉ nơi sản xuất cũng được ghi rất khiêm tốn: NDTN chế biến nông sản S., địa chỉ 28 đường 3/4 thành phố Đà Lạt: Theo số điện thoại trên sản phẩm và phải nhờ đến sự giúp đỡ của tổng đài 8011080, chúng tôi mới tìm được Văn phòng đại diện của Công ty S. nằm tít trong con hẻm 355 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 1, quận Tân Bình. Đó là một căn nhà bề bộn. Ngoài cổng có ghi rõ: Văn phòng đại diện Công ty chế biến nông sản S. Một cơ sở sản xuất khác cũng là nước cốt dâu tằm tươi nhưng lại được quảng cáo là trị đau lưng, nhức mỏi, thấp khớp. Đây cũng là một cơ sở sản xuất ở 15 Du Sinh, Đà Lạt…

Không thể chữa được bệnh

Dù đã có một số sản phẩm dinh dưỡng chức năng làm từ tảo xoắn, lô hội…, phải “thừa nhận” không có khả năng chữa bệnh mà chỉ có thể hỗ trợ về mặt dinh dưỡng, vậy mà lại xuất hiện thêm một số sản phẩm nước cốt chiết xuất từ trái cây do Công ty chế biến nông sản S. và một số cơ sở khác chế xuất được quảng cáo là có thể chữa bệnh. Liệu có phải vì hám lợi nên các nhà sản xuất đã coi thường sức khỏe người tiêu dùng?

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm – Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM cho biết: “Riêng sản phẩm này, không có gì đặc biệt mà chỉ là một loại nước uống như các loại nước giải khát thông thường khác. Nó không phải thuốc cĩmg không phải thực phẩm chức năng. Bởi sản phẩm này chưa nói rõ được những tiêu chí về hóa, lý, vi sinh, độ dinh dưỡng… Việc quảng cáo là điều trị bệnh nhức mỏi, tim mạch, thấp khớp trên sản phẩm là sai quy định, hết sức nguy hiểm vì thực sự các cơ sở sản xuất này đang đánh lừa người tiêu dùng”.

Theo bác sĩ Nghiệm: “Bệnh tim mạch cũng có nhiều loại khác nhau, nên cách thức điều trị khác nhau. Có những người bị mắc bệnh tim mạch liên quan đến tiểu đường, nếu họ sử dụng sản phẩm này thì sẽ rất nguy hiểm. Nhiều người tiêu dùng cứ nghĩ uống những loại nước này sẽ khỏi được bệnh nên sẽ không tới bệnh viện trong khi đó các loại bệnh này cần được điều trị sớm và đúng cách để tránh những tai biến có thể xảy ra”.

Rõ ràng cần phải có những biện pháp xử lý thích đáng hành động coi thường sức khỏe của người tiêu dùng và coi thường pháp luật của những cơ sở sản xuất này. Bác sĩ Phan Văn Nghiệm khẳng định: “Sở Y tế sẽ thanh, kiểm tra, nếu phát hiện những sản phẩm vừa nêu trên bày bán trên thị trường TP Hồ Chí Minh sẽ tiến hành niêm phong và thu hồi toàn bộ, sau đó sẽ có biện pháp xử lý đối với các cơ sở sản xuất nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân. Riêng bản thân mỗi người dân phải tự tẩy chay loại nước này vì nó không thể chữa được bệnh như nhà sản xuất quảng cáo”.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn