Hỏi đáp bệnh phụ nữ

Nấm, viêm âm đạo ảnh hưởng đến việc có con?

Em lập gia đình hơn một năm nay, nhưng sau khoảng thời gian 2,3 tháng 1 lần, âm đạo lại bị viêm, có mùi hôi (mùi mằn mặn, không tanh). Em đã làm tất cả các xét nghiệm (kể cả phết tế bào cổ tử cung để phát hiện ung thư), tất cả các kết quả đều trong giới hạn bình thường.

Em đi khám thì được cho uống Flagyl, Doxy (cả 2 vợ chồng), viên đặt âm đạo Neo-Tergynan. Sau khi điều trị, kết quả tốt nhưng sau 2,3 tháng lại tái phát. Xin bác sĩ cho em lời khuyên vì hiện giờ thật sự em đang rất lo lắng, đôi lúc cảm thấy sợ gần chồng, vì chắc chắn là 2,3 tháng sau mình sẽ lại bị viêm âm đạo. Vợ chồng em từ trước đến nay không quan hệ với ai khác. Chúng em rất muốn có con nhưng không thể vì tình trạng nhiễm nấm âm đạo cứ tái đi tái lại. Em rất sợ, không biết tình trạng này có dẫn đến ung thư hay không? Hiện nay em và chồng đều 29 tuổi. Rất mong bác sĩ hồi âm sớm! (T.Ngân)

 Nấm âm đạo có thể gây vô sinh?

Tôi đang điều trị bệnh nấm và viêm âm đạo 1 năm nay nhưng vẫn không hết. Hiện nay vợ chồng tôi muốn có con. Vây có gặp khó khăn gì không? (Tôi đã bị sẩy thai 1 lần )

Vo Thi bich hien

– Trả lời của phòng mạch online:

Viêm âm đạo do nấm là một trong ba nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh huyết trắng (chiếm 25 – 30%). Bình thường nấm men có thể tồn tại trong môi trường âm đạo, nhưng ở dạng không gây bệnh do các yếu tố khác nhau tại ống sinh dục như độ pH, vi khuẩn thường trú, yếu tố miễn dịch tại chỗ…

Khi gặp điều kiện thuận lợi chẳng hạn như pH âm đạo trở nên acid, cơ địa suy giảm miễn dịch, thường xuyên bị ẩm ướt, dùng kháng sinh, thuốc ngừa thai, thai kỳ… nấm men sẽ phát triển mạnh thành dạng gây bệnh. Bệnh sẽ được biểu hiện dưới dạng huyết trắng bệnh lý, viêm ống âm đạo hoặc kết hợp viêm bộ phận sinh dục ngoài. Nấm men rất hiếm khi gây viêm vòi trứng mà có thể dẫn đến tắc vòi trứng (một trong những nguyên nhân của vô sinh).

Nhiễm nấm âm đạo tái phát?

Em bị nấm âm đạo đã 3 năm nay mà chữa ở nhiều nơi chưa khỏi, hiện giờ em đang theo một bác sĩ. Bà cho em uống thuốc sporal trong 6 tháng, mỗi tháng uống 2 viên. Em đã uống được 3 tháng mà không đỡ, khí hư màu vàng ra vẫn rất nhiều làm em mất tự tin.

Xin hỏi bác sĩ có nên tiếp tục uống thuốc không? Và cho em sự tư vấn về bệnh viêm âm đạo, có ảnh hưỏng đến sau này không? (Hoàng Thị Xoa)

-Trả lời của phòng mạch online:

– Nhiễm nấm âm đạo và âm hộ rất thường gặp. Có khoảng 75% phụ nữ bị ít nhất 1 lần trong đời. Nguyên nhân thường do nấm candida albicans (85-90%) nhưng cũng có thể do nhóm khác. Thường bệnh gây khó chịu, còn ít gây ra những hậu quả nặng nề trên cơ quan sinh dục.

Theo như em mô tả, rất khó xác định em bị nhiễm nấm tái phát hay không. Bị nhiễm nấm tái phát nghĩa là sau khi điều trị, xét nghiệm kiểm tra em đã về bình thường, một thời gian sau em bị nhiễm nấm lại.

Khi xác định là bị nhiễm nấm tái phát, phải tiến hành tìm kiếm yếu tố nguy cơ gây tái phát như là em có hay thường xuyên uống kháng sinh không (rất thường gặp, vì khi bị cảm bệnh nhân hay ra ra nhà thuốc và được cho uống vài liều kháng sinh), em có bị tiểu đường hay không (xét nghiệm máu).

Còn nếu điều trị liên tục mà bệnh không hết, có thể đã bị kháng thuốc, nên được cấy tìm loại nấm gây bệnh và chọn loại thuốc phù hợp theo kết quả cấy.

Mắc bệnh phụ khoa phải chia tay người yêu?

Năm nay 24 tuổi. Tôi và bạn trai tôi đã trải qua rất nhiều sóng gió mới được ở bên cạnh nhau như ngày hôm nay.

Tôi rất yêu anh ấy. Thời gian gần đây tôi phát hiện mình bị viêm âm đạo, vì quá chủ quan trong lúc chữa trị, tôi vẫn quan hệ với anh ấy và kết quả là tôi bị viêm thêm cổ tử cung lộ tuyến rộng. Đây là loại bệnh mà chỉ xảy ra đối với nhưng người đi nạo hút thai (hút điều hòa kinh nguyệt).

Tôi nghe nói là bệnh này có thể dẫn tới vô sinh hoặc rất khó chữa trị. Cứ nghĩ đến tình yêu của anh ấy và tôi dành cho nhau trong suốt mấy năm trời, tôi đành chia tay anh ấy trong nước mắt với một ly do vu vơ là hai đứa không hợp nhau.

Tôi đau lòng lắm, chúng tôi dự định sang năm tới là cưới nhau, nhưng làm sao có thể cưới được đây trong khi tôi không thể sinh con được. Như vậy hạnh phúc cho dù cố gắng gìn giữ thế nào đi chăng nữa thì cũng mất thôi. Tôi đang rất bối rối.

Có triệu chứng viêm âm đạo?

* Em 24 tuổi, đã có gia đình. Gần đây em bị ngứa hai bên bẹn, có hiện tượng bong da; khí hư ra nhiều, hơi loãng, màu trắng đục; đi tiểu có cảm giác nóng rát, co thắt trong bàng quang. Có phải em đã bị viêm âm đạo? Mong bác sĩ cho lời khuyên. (Q.Yến)

– Trả lời:

Nếu thấy khí hư nhiều tức là có hiện tượng tăng tiết dịch, khí hư màu trắng đục thì có thể là viêm nhiễm đường sinh dục; triệu chứng ngứa vùng bẹn hai bên, có bong da thì có khả năng là nhiễm nấm; cảm giác đi tiểu nóng rát, co thắt bàng quang có thể thêm tình trạng viêm đường tiết niệu.

Viêm nhiếm nâm nhiều lần khó có con

PNO – * Tôi 30 tuổi, bị nấm men khoảng gần 10 năm, hay bị viêm âm đạo, có đi điều trị nhiều lân. Gần đây tôi có đi khám do bị viêm âm đạo, đã chữa cho hết viêm, siêu âm kết quả bình thường.

Xin hỏi bác sĩ tôi có dễ có con không nếu bị viêm nhiễm nấm nhiều lần, có thể chữa cho hết nấm được không? Khi quan hệ thì chồng có bị lây nấm không? Nếu có phải làm thế nào? Thỉnh thoảng huyết trắng có màu nâu vài ngày là có gì khác thường không? (Một bạn đọc)

– Trả lời:

Nếu bạn đã có bệnh nhiều năm và đã điều trị hết từng thời điểm thì không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên bị viêm âm đạo do nấm nhiều lần thì cũng cần lưu ý xem nguyên nhân do đâu? Có thể khi nồng độ pH âm đạo trở nên axit, hoặc có bệnh làm cơ địa suy giảm miễn dịch, âm đạo thường xuyên bị ẩm ướt, hoặc có điều trị dùng kháng sinh… nấm men sẽ phát triển mạnh gây bệnh cho bạn.

Có phải do nhiễm khuẩn âm đạo?

Khi âm đạo có nhiều dịch, dịch giống như mủ, có mùi hôi và âm đạo đau khi thăm khám, thường đã bị bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Vi khuẩn Chlamydia trên kính hiển vi.

Xuất tiết ở âm đạo được coi là bình thường khi dịch đó có màu trắng hay như sữa, không mùi, không màu, không gây ngứa, rát và không làm khô cứng quần lót. Chính dịch âm đạo bình thường là phương tiện để cơ thể tự làm sạch âm đạo; lớp tế bào chết trên thành âm đạo cũng giúp cho tiến trình tự làm sạch. Lượng dịch âm đạo và màu sắc dịch thay đổi theo từng thời kỳ trong chu kỳ kinh và trong từng giai đoạn của thai nghén.

Hầu hết phụ nữ đều có 1 lần trong đời bị viêm nhiễm âm đạo và 9/10 số đó là do nấm hay vi khuẩn, 1/10 là do trùng roi.

Có 6 thể viêm âm đạo thường gặp nhất là:

Viêm âm đạo do nấm: Thường gặp do một trong số các chủng nấm có tên là Candida gây ra. Nhiễm nấm làm cho dịch âm đạo đặc lại, dai dính, cũng có thể hơi lỏng nhưng không có mùi, âm hộ và niêm mạc âm đạo thường đỏ, rất ngứa.

Viêm âm đạo kéo dài có bị ung thư tử cung?

“Tôi bị viêm âm đạo do nấm 2 năm nay. Tôi đã uống và đặt thuốc một thời gian mà không khỏi. Tôi mới thay 2 loại thuốc khác nhưng bệnh lại nặng thêm. Mắc bệnh lâu ngày như vậy có dẫn đến ung thư tử cung không? Trong thời gian đặt thuốc có quan hệ vợ chồng được không? Nên chữa trị như thế nào?”.

Trả lời:

Viêm âm đạo không phải là ung thư nhưng những tổn thương mạn tính kéo dài nhiều năm tại âm đạo và cổ tử cung có thể tạo điều kiện cho ung thư phát sinh và phát triển. Tuy vậy, không phải ai bị viêm âm đạo lâu ngày cũng bị ung thư.

Về điều trị viêm âm đạo bạn cần chú ý:

– Phải xác định rõ mầm bệnh gây viêm thuộc loại gì để chọn thuốc điều trị thích hợp. Ví dụ viên đặt Cloroxit và Metronidazol là các loại kháng sinh chống vi khuẩn hiếu khí, kỵ khí. Metronidazol còn được dùng để diệt ký sinh trùng Trichomonas. Trường hợp của bạn phải dùng kháng sinh chống nấm.

– Người bệnh phải tăng cường giữ vệ sinh bằng việc giội rửa (để rửa đến đâu, chất bẩn trôi đi đến đấy) nhiều lần trong ngày. Cần giội rửa bằng nước sạch hoặc nước pha thuốc sát trùng theo chỉ định của bác sĩ. Quần, nhất là quần lót, phải được giặt sạch, ngâm nước sôi để diệt hết nấm bệnh.

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn