Em gái và bệnh khó nói

Đó là những bệnh ở cơ quan sinh sản mà tuổi vị thành niên (VTN) nữ có thể gặp khi đã có trải nghiệm tình dục (nhiều mức độ, từ ôm hôn, đụng chạm đến cơ quan sinh dục, kể cả tự kích dục cho đến quan hệ tình dục thực sự). Nói điều này có thể làm cho các bậc cha mẹ sửng sốt, thậm chí bất bình, nhưng theo kết quả của 2 cuộc điều tra quốc gia về sức khỏe sinh sản thanh thiếu niên năm 2003 và 2008 thì nhiều em gái (kể cả thành thị và nông thôn) đã có quan hệ tình dục lần đầu trước tuổi 19 và không phải các em gái đã dám chia sẻ mạnh dạn những khó khăn của mình với thầy thuốc, mẹ hay chị em. Vì vậy những bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có thể xảy ra ở VTN nữ, ở đây chỉ nêu một số bệnh mà các em gái… khó chia sẻ cùng ai.

Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục không thể hiện rõ triệu chứng hoặc thậm chí “yên lặng” và nhiều khi các triệu chứng đi qua nhưng virut vẫn tồn tại trong cơ thể.

Viêm âm đạo gây xuất tiết nhiều và ngứa. Do nhiều tác nhân khác nhau, bệnh cảnh cũng khác nhau nhưng chủ yếu là ra nhiều chất xuất tiết âm đạo (còn gọi là khí hư), nếu có màu trắng như bột và ngứa là viêm âm đạo do nấm, nếu phối hợp với trùng roi thì xuất tiết âm đạo nhiều, hôi, kèm theo ngứa, rát. Bình thường trong môi trường âm đạo vẫn có vi khuẩn lành tính tạo ra độ toan nhẹ cho âm đạo để khống chế sự phát triển của nấm candida albicans. Bất cứ nguyên nhân gì tiêu diệt vi khuẩn âm đạo tạo ra độ toan (lactobacillus) đều làm cho nấm phát triển, ví dụ dùng thuốc kháng sinh dài hạn, thường xuyên thụt rửa âm đạo, xịt nước hoa…

Nhiễm khuẩn cấp ở tử cung, vòi trứng và các mô xung quanh (gọi là viêm tiểu khung): gây xuất tiết âm đạo có màu xanh hơi vàng và có mùi hôi: Nếu kèm đau bụng dưới thì cần đi khám ngay. Bệnh lý này có thể không có nguyên nhân rõ ràng nhưng thường lan truyền từ âm đạo, từ quan hệ tình dục, đôi khi từ dụng cụ tử cung hoặc sau nạo thai, sảy thai.

Herpes (còn gọi là mụn rộp) do virut gây ra với bệnh cảnh là những phỏng nước đau ở da hay niêm mạc (ở miệng hay môi thì gọi là chốc mép), nếu ở cơ quan sinh dục thì gọi là mụn rộp sinh dục.

Bệnh cảnh nguyên phát: Bắt đầu bằng những mụn nước cách xa nhau và những mụn nước này bị loét trở thành những tổn thương nông và đau ở vùng sinh dục, cuối cùng đóng vẩy. Cũng có thể bị đau từ vừa phải đến nặng, ngứa, tiểu khó, tiết dịch âm đạo hoặc niệu đạo và nổi hạch ở bẹn. Kéo dài 3-5 tuần. Phụ nữ có những triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Mụn rộp tái phát: những triệu chứng tại chỗ chỉ nhẹ cho đến trung bình, diện nhỏ hơn nhiều và không kéo dài. Thường có tiền triệu, ví dụ như đau nhói, đau ê ẩm ở mông, chân, háng. 80% trường hợp bệnh phát không thể hiện triệu chứng gì cho nên việc lây truyền rất dễ xảy ra. Mụn rộp cũng rất hay phối hợp với sự lây nhiễm và lây truyền HIV.

(Theo Suckhoedoisong.vn)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn