Nụ vối có tác dụng trong hỗ trợ phòng và điều trị tiểu đường (ĐTĐ) là kết quả của đề tài hợp tác nghiên cứu mới được công bố giữa Viện Dinh dưỡng quốc gia (VDD) và Đại học Phụ nữ Nhật Bản.
Theo các chuyên gia của VDD, trong nụ vối có hàm lượng polyphenol cao (tương đương 128mg catechin/gam trọng lượng khô) và có hoạt chất ức chế men alpha-glucosidase nên có tác dụng hỗ trợ trong phòng và điều trị ĐTĐ. Các kết quả được tiến hành trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy nụ vối có khả năng triệt tiêu các gốc tự do, chống ôxy hóa mạnh. Khả năng chống ôxy hóa (chống lão hóa) của nụ vối đã làm giảm sự hình thành đục thủy tinh thể, bảo vệ sự tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phục hồi hoạt động các men chống ôxy hóa trong cơ thể.
Từ các nghiên cứu, thí nghiệm trên động vật và các bệnh nhân ĐTĐ, các chuyên gia đã rút ra kết luận. Nụ vối có khả năng hạn chế tăng đường huyết sau ăn và hỗ trợ ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm rối loạn lipid máu, phòng ngừa biến chứng ĐTĐ khi điều trị lâu dài.
(Theo sức khoẻ & đời sống)