9 điều “thú vị” về viêm khớp dạng thấp

Bạn sẽ không phải lo lắng về chứng viêm khớp dạng thấp nếu biết cách “chung sống hòa bình” với nó. Sau đây là những điều “thú vị” quanh chứng bệnh này có thể giúp bạn yên tâm hơn khi bị mắc viêm khớp dạng thấp.

Ảnh hưởng không giống nhau

Có nhiều loại viêm khớp mà phản ứng từ hệ miễn dịch gây ra đau ở các khớp và khó vận động. Ở viêm khớp dạng thấp, hệ miễn dịch hướng đến mô hoạt dịch ở các khớp.

Đây là một loại bệnh nhưng viêm khớp dạng thấp có ảnh hưởng khác nhau ở những người khác nhau. Một số ca nhẹ kéo dài một vài tháng hoặc một vài năm, nhưng sau đó sẽ biến mất.

Vẫn có một số trường hợp mắc bệnh khá nặng gây ra các cơn đau thường xuyên và phá hủy các khớp.

Một tin tốt lành là những năm gần đây, với những hiểu biết sâu sắc về căn bệnh này mà các bác sỹ đã có thể tìm ra các cách chữa trị khác nhau cho tất cả các loại viêm khớp dạng thấp.

Chữa trị là vấn đề ở từng cá nhân

Do các triệu chứng viêm khớp dạng thấp là khác nhau ở mỗi người nên cũng có những cách chữa trị khác nhau.

Bác sỹ sẽ trực tiếp thăm khám cho bạn để tìm ra cách chữa trị tốt nhất để xóa tan cơn đau, làm nhẹ chỗ viêm và ngăn ngừa sự phá hủy khớp tạm thời.

Phong cách sống thay đổi như chế độ ăn và các bài tập thể dục có thể giúp đỡ người bệnh, tuy nhiên hầu hết đều cần dùng đến thuốc để kiểm soát bệnh.

Phẫu thuật có thể giúp một số ca nặng

Một số loại phẫu thuật có thể chữa trị viêm khớp dạng thấp bao gồm chỉnh sửa các khớp và gân bị phá hủy hoặc thay thế chúng. Phương pháp phẫu thuật có thể an toàn và hiệu quả hơn.

Xóa tan lo lắng = xóa tan cơn đau

Lo lắng và áp lực tăng nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp và thúc đẩy bệnh phát triển nhanh hơn.

Do vậy, bên cạnh các biện pháp chữa trị thì các “kỹ thuật thư giãn” cũng là những yếu tố xóa tan cơn đau và hồi phục hoạt động cho cơ thể. Bạn có thể hỏi bác sỹ một số bài tập để thư giãn.

Hệ xương có thể gặp nguy hiểm

Bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp có thể bị loãng xương và dễ gãy. Có thể là do các loại thuốc dùng để điều trị kháng viêm ở những bệnh nhân này. Tuy nhiên, phần xương gần khu vực khớp bị ảnh hưởng thường yếu nhất, do vậy gãy xương có thể xảy ra như hậu quả trực tiếp từ bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bổ sung chế độ ăn giàu can-xi và vitamin D sẽ giúp bạn có bộ xương chắc khỏe. Ngoài các sản phẩm từ sữa, rau xanh, cá nước mặn và lòng đỏ trứng cũng là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá

Thuốc lá không chỉ có hại cho phổi mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Theo nghiên cứu đăng tải trên trang Annals of the Rheaumatic Diseases, các nhà nghiên cứu cho biết rằng 1/3 các trường hợp viêm khớp dạng thấp nặng có liên quan đến hút thuốc lá.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến tim

Cũng giống như hàm lượng cholesterol hay huyết áp cao, viêm khớp dạng thấp cũng có thể khiến tim bạn bị ảnh hưởng nguy hiểm. Điều này được giải thích do các khớp bị sưng sẽ lan rộng ra khắp cơ thể và dần đến tim. Trong một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Journal of Internal Medicine, nguy cơ bị đau tim tăng 60% ở những người bị mắc chứng viêm khớp dạng thấp.

Hoàn toàn có thể “sống hòa bình” với chứng bệnh này

Duy trì các khớp luôn hoạt động sẽ có thể giúp xóa tan cơn đau và bảo vệ những bạn khỏi những biến chứng như bệnh tim. Hãy dành 30 phút mỗi ngày để có những bài tập luyện chuyên sâu vừa phải. Tập trung vào 3 loại vận động sau:

– Hoạt động tăng cường nhịp hô hấp và nhịp tim mà không ảnh hưởng đến các khớp như bơi, đi

bộ.

– Hoạt động tăng cường sức mạnh cho cơ khớp nhưng các bài tập cân nặng nhằm giảm áp lực

lên các khớp.

-Hoạt động cân bằng như đứng bằng một chân để giảm nguy cơ bị ngã.

Tuy nhiên cần có sắp xếp hợp lý và thời gian nghỉ ngơi phù hợp nhất.

Theo dantri.com

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn